Hướng dẫn làm xôi khúc đón tết

Xem kết quả: /  số bình chọn: 51
Bình thườngTuyệt vời 

Xôi khúc ngon là thứ xôi dậy mùi thơm của rau khúc, cái mùi của khúc hòa trộn với cái dẻo căng của hạt xôi, độ bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ tạo cho người thưởng thức một cảm giác hấp dẫn

Rau khúc chọn lá nếp và nên hái vào lúc sáng sớm, khi trên các nhánh lá còn đọng những giọt sương, rau đem về rửa sạch, luộc và vắt bỏ nước rồi giã nhuyễn, nhặt bỏ xơ. Sau đó chế biến ngay hoặc cấp đông để dự trữ, 1kg lá khúc sẽ cho ta 0,5kg thành phẩm.

Nguyên liệu:

- Rau khúc: 0,5kg thành phẩm

- Đậu xanh: 100gr

- Gạo nếp: 200gr

- Bột nếp: 150gr

- Bột tẻ: 100gr

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Thịt sấn vai xay: 200gr

- Hành khô, hạt tiêu

Thực hiện:

- Gạo nếp ngâm qua đêm, vo sạch, để ráo rồi xóc với chút muối

- Đậu xanh ngâm nở, đem đồ chín rồi tán hoặc dùng chày giã thật mịn

- Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín, nêm chút gia vị cho vừa miệng, bắc ra rắc thêm hạt tiêu

- Trộn đều bột tẻ và bột nếp cùng rau khúc, hạt nêm để làm vỏ xôi. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay.

- Chia đậu xanh và vỏ xôi thành những viên vừa phải, dàn mỏng đậu xanh rồi xúc thịt vào giữa, gói lại, vê kín

- Tiếp đến là dàn mỏng lớp bột vỏ, đặt viên nhân và gói lại

- Sau khi làm hết lượt, ta lăn nhẹ những viên xôi qua 1 lớp mỏng gạo nếp rồi xếp nhẹ nhàng những nắm xôi vào chõ như đồ xôi, mỗi lớp bánh lại rắc một lượt gạo nếp đã ngâm kỹ làm áo (lượng gạo nếp nhiều hay ít tùy vào sở thích của các bạn). Sau đó, đậy vung thật chặt, đun lửa thật đều cho nước sôi, kể từ khi nước sôi cho đến lúc xôi chín khoảng 45 phút.


Theo Eva

Share
 

xôi ngon tuyết lan

Tản mạn về xôi

Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Ngày xuân về Lục Ngạn (Bắc Giang), du khách sẽ được thưởng thức nhiều món
Đa dạng xôi Sài Gòn Đa dạng xôi Sài Gòn Người Sài Gòn rất chuộng xôi. Xôi sớm, xôi chiều, xôi tối lúc nào cũng có
Xôi Hà Thành- một miền ký ức Xôi Hà Thành- một miền ký ức Không phải là người thủ đô, nhưng Hà Nội đã trở thành một phần kí ức
Phú Thượng thơm nếp xôi Phú Thượng thơm nếp xôi “Làng Gạ có gốc cây đề/ Có sông tắm mát, có nghề thổi xôi…”Chẳng
Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân