Xôi khúc

Xem kết quả: /  số bình chọn: 49
Bình thườngTuyệt vời 

Xôi khúc cũng như tất cả món xôi khác, nguyên liệu chính vẫn là nếp, nhưng phải là hạt nếp to, tròn. Nhân xôi làm từ đậu xanh nhuyễn cùng với mỡ hoặc thịt ba chỉ, được vo thành từng nắm nhỏ. Khi chín mỡ sẽ thấm đều ra lớp bên ngoài, làm cho xôi mềm và thơm hơn.

Riêng lá khúc phải giã nhuyễn, hòa với bột nếp. Khi nấu sẽ cho từng lớp nếp, lá, nhân vào trong từng ơ nhỏ hoặc khuôn. Khi bán, xôi sẽ được vo thành từng nắm, có màu xanh nhạt. Nếu là lần đầu thưởng thức, mùi vị và nhân xôi sẽ là một bất ngờ thú vị với thực khách.

Lá khúc mọc dọc các bờ đê, triền mương, nhiều nhất là ở vùng Hà Nam Ninh ngày xưa. Nhưng vì nhiều nguyên nhân nên bây giờ ít thấy người ta nấu chung với lá khúc, xôi khúc cũng không còn màu xanh đặc trưng như ngày xưa nữa. Nhưng cái vị của nó thì không lẫn vào đâu được.

Xôi khúc được bán trên những chiếc xe đạp luôn xoay vòng từ các ngóc ngách ra đến phố. Và chỉ trong cái không gian tranh tối tranh sáng của bầu trời mới có thể bắt gặp được những chuyến xe xôi khúc ấy; và chờ đợi để được đưa mặt vào mớ hơi nóng bốc lên từ nồi xôi buổi sớm mai...

Nguồn: Thanh Niên

Share
 

xôi ngon tuyết lan



cùng danh mục

Tản mạn về xôi

Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Ngày xuân về Lục Ngạn (Bắc Giang), du khách sẽ được thưởng thức nhiều món
Đa dạng xôi Sài Gòn Đa dạng xôi Sài Gòn Người Sài Gòn rất chuộng xôi. Xôi sớm, xôi chiều, xôi tối lúc nào cũng có
Xôi Hà Thành- một miền ký ức Xôi Hà Thành- một miền ký ức Không phải là người thủ đô, nhưng Hà Nội đã trở thành một phần kí ức
Phú Thượng thơm nếp xôi Phú Thượng thơm nếp xôi “Làng Gạ có gốc cây đề/ Có sông tắm mát, có nghề thổi xôi…”Chẳng
Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân