Xôi ngọt

Xôi Xiêm - Vị thơm ngon khó cưỡng

Xôi xiêm là loại xôi trắng nấu chung với nước cốt dừa cho béo, ăn chung với lớp nhân phủ trên mặt là hỗn hợp làm từ nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường và bột, quậy tan và nấu đến khi sền sệt...

Xôi xiêm có nguồn gốc từ Thái Lan, thâm nhập vào vùng đồng bằng Nam bộ và được Việt hoá cho bớt vị quá [ … ]

 

Dẻo thơm xôi sầu riêng

Cảm nhận ban đầu khi nhìn món xôi vò sầu riêng là hạt nếp phải rời ra và được áo đều bởi màu vàng của đậu xanh. Khi dùng tay vò thành viên, các hạt nếp phải dính lại với nhau mới đạt yêu cầu...

Sầu riêng là loại trái đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long, được xưng tụng là “Hoàng đế của các loài trái”. [ … ]

 

Xôi nếp than, bữa sáng bình dân ngon miệng

Giản dị, gần gũi với cuộc sống cùng hương vị thơm ngon, xôi nếp than góp phần vào bức tranh phong phú sắc màu của ẩm thực Việt.

Xôi cũng phong phú theo từng mùa trong năm, mùa nóng có xôi đậu xanh, xôi đậu đen, mùa lạnh có xôi ngô, xôi xéo và xôi nếp than, những món ăn bình dân nhưng nhớ lâu.

Nếp [ … ]

 

Xôi lá dứa

Xôi lá dứa màu xanh mướt, thơm dịu mùi lá, bùi bùi vị dừa và vừng.

 

Thơm ngon xôi lá cẩm

Xôi cẩm là loại xôi có màu tím thủy chung. Ăn xôi tím phải có thêm mỡ hành và hành phi mới đúng vị. Người ta vẫn thường rưới mỡ hành và hành phi khi ăn các món mặn, nhưng riêng với một số món xôi ngọt như xôi cẩm lại phải kèm theo hai vị này mới ngon.

[ … ]
 

Xôi bắp

Trong hơi thu se lạnh, được bắt đầu ngày mới với món xôi bắp thì còn gì bằng. Những hạt bắp dẻo khi hòa trộn với nếp, cùng hương vị thơm bùi của đậu xanh, béo béo của đậu phộng và mè… sẽ khiến bạn khó quên.

[ … ]
 

Xôi đậu

Xôi đậu là một món xôi quen thuộc và phổ biến nhất với hầu hết người Việt Nam. Xôi đậu có thể xuất hiện trong các bữa ăn sáng  hoặc trong các dịp lễ tết, cúng kiếng, đám giỗ,...và dường như nó đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của người Việt ta.

Nhắc đến xôi đậu có thể kể đến xôi đậu đen, [ … ]

 

Ngọt bùi xôi cốm gọi Thu về

Nếu nói cốm là món quà thiên nhiên ban tặng cho người Hà Nội khi tiết trời chuyển sang thu thì xôi cốm lại lưu luyến thực khách bởi sự công phu của người làm và bởi vị thơm dẻo của cốm…

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của người dân Hà Nội, nhưng xôi cốm thì chỉ có thể được thưởng thức trong một khoảng [ … ]

 

Dẻo thơm xôi gấc

Xôi gấc là một loại xôi có màu đỏ đặc trưng của gấc. Món này được dùng nhiều và không thể thiếu trong các ngày lễ Tết cổ truyền và cưới hỏi ở Việt Nam vì nó được tin là đem đến may mắn. Xôi có vị bùi béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường, hòa quyện trong từng hạt nếp Bắc dẻo thơm thấm đầy màu đỏ [ … ]

 

Đậm đà hương vị xôi vò

Món xôi có vị ngọt thơm nhẹ nhàng, là món xôi ăn nguội nhưng không cứng mà lại rất dẻo, ngậy. Từng hạt xôi căng mọng với màu vàng chanh của lớp đậu xanh mỏng, càng nhai kỹ càng cảm giác rõ vị ngậy thật thú vị của nó. Đó là món xôi vò.

Cách làm món xôi này khá mất công và tốn nhiều thời gian. Gạo [ … ]

 
Trang 1 trong tổng số 2 trang

xôi ngon tuyết lan



Tản mạn về xôi

Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Của hiếm xôi kiến trứng Lục Ngạn Ngày xuân về Lục Ngạn (Bắc Giang), du khách sẽ được thưởng thức nhiều món
Đa dạng xôi Sài Gòn Đa dạng xôi Sài Gòn Người Sài Gòn rất chuộng xôi. Xôi sớm, xôi chiều, xôi tối lúc nào cũng có
Xôi Hà Thành- một miền ký ức Xôi Hà Thành- một miền ký ức Không phải là người thủ đô, nhưng Hà Nội đã trở thành một phần kí ức
Phú Thượng thơm nếp xôi Phú Thượng thơm nếp xôi “Làng Gạ có gốc cây đề/ Có sông tắm mát, có nghề thổi xôi…”Chẳng
Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Về Lào Cai thưởng thức món xôi bảy màu Xôi bảy màu là món ăn truyền thống chỉ có trong những ngày lễ, tết của dân